091.222.8333 8:00 - 20:00

An Việt Audio hướng dẫn cách lựa chọn trở kháng của loa và âm ly để phối ghép phù hợp

Bạn đang muốn tìm hiểu cách lựa chọn trở kháng của loa karaoke và âm ly sao cho phù hợp để có thể phối ghép và lựa chọn được cho mình một bộ dàn phù hợp. Đối với một khách hàng hoặc một người chơi âm nhạc không chuyên thì việc này khá khó khăn. Tuy nhiên đối với một kỹ thuật viên âm thanh thì điều này sẽ khá đơn giản. Dưới đây kỹ thuật viên âm thanh của An Việt Audio sẽ chia sẻ và tư vấn giúp bạn về trở kháng của loa và âm ly để phối ghép phù hợp.

lựa chọn trở kháng của loa và âm ly để phối ghép phù hợp

1. Mối liên hệ của loa, tai nghe và âm ly ?

Mối liên hệ trở kháng giữa loa và âm ly có gì đặc biệt, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn điều đó.

Đầu tiên chúng ta nên nói đến Ohm là gì…?

Định nghĩ Ohm (từ Wikipedia): Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong SI bằng đơn vị đo Ω (Ohm). Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha.

Tại sao phải quan tâm đến trở kháng của loa và âm ly ?

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau, việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của âm ly, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không, bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp

Trở kháng trong kết nối nối tiếp là rất đơn giản, giá trị của chúng cứ cộng thêm vào.

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 + … + R(n)

Điện trở song song có một chút khó khăn. Đó là nghịch đảo các giá trị của chúng:

Do vậy: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 + … + 1/R(n)

2. Trở kháng bao nhiêu là phù hợp ?

Tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của âm ly thì âm ly sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất âm ly lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và âm ly có trở kháng khác nhau.

Giải thích theo vật lý thì: P = U*U/R.

Mà U là điện thế của 2 đầu cọc loa khi máy đang chạy. Nếu R (tổng trở của loa) nhỏ hơn R (của âm ly) thì P (công suất của loa) sẽ tăng lên và khi lớn hơn quá nhiều với P (công suất của âm ly) sẽ gây ra hiện tượng chập, cháy.

Để dễ hiểu hơn thì chúng tôi xin giải thích thêm, đó là bạn nên lựa chọn một chiếc âm ly lý tưởng có công suất lớn hơn gấp đôi công suất trung bình của loa hoặc ít nhất là có công suất lớn hơn công suất của loa chứ không được ít hơn. Đơn giản nếu công suất của âm ly nhỏ hơn công suất của loa thì nó sẽ gây ra sự méo tiếng và nhiều khi sự chênh lệch quá lớn có thể gây sự cháy loa. Khi amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip và việc clip quá lâu sẽ khiến cho âm ly chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Đúng hơn thì cứ giãn mãi mà không co lại thì sẽ không làm mát côn loa và côn loa nóng lên đến một mức độ nào đấy thì sẽ làm loa bị cháy.

Khi bạn cần lựa chọn âm ly để chơi với loa siêu trầm thì cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng, đó là đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm, hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra thì trong trường hợp này âm ly phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải đạt từ 400 trở lên, khi thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh và đầm, không bị cụt. Đây là một trong những điều mà bạn cần lưu ý để mang lại cho mình chất lượng âm thanh sâu lắng và chuẩn nhất. Khi lựa chọn loa phối hợp với âm ly thì ngoài việc dựa vào các thông số thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia cũng như những kỹ thuật viên âm thanh có kinh nghiệm. Hãy đến với An Việt Audio, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn trở kháng của loa và âm ly một cách phù hợp để có được bộ dàn âm thanh chất lượng, giá tốt nhất thị trường.

Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa ?

Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lý trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (Ohm)…

Tìm hiểu mối liên quan giữa trở kháng, loa và âm ly karaoke

Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh thì nhiều người cảm thấy trở ngại khi kết hợp các thiết bị với nhau cũng như không hiểu rõ hết các thông số của các thiết bị để có thể sử dụng được hiệu quả nhất…
Bình luận
Đóng
 
Chat  
Hỗ trợ trực tuyến
+
.
×
×

Cart