091.222.8333 8:00 - 20:00

Cách sử dụng loa siêu trầm hay nhất

Loa siêu trầm và những tác dụng của chúng trong các hệ thống âm thanh từ lâu đã được biết đến. Tuy nhiên sử dụng chúng như thế nào để có thể phát huy hết sức mạnh của nó cho bộ dàn karaoke luôn là điều chúng ta cần phải quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm được điều đó.

Trước hết nếu muốn âm thanh hay không chỉ loa siêu trầm mà các bộ loa karaoke khác cũng thế, chúng ta phải tìm vị trí lắp đặt sao cho âm thanh trở nên hài hòa và lan tỏa khắp phòng. Vậy đối với loa siêu trầm thì chúng ta lắp đặt ở đâu thì hiệu quả nhất ?

Vị trí đặt loa siêu trầm tối ưu

Theo các chuyên gia âm thanh thì việc đặt loa siêu trầm ở vị trí nào trong phòng sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh đáng kể. Mục đích của loa trầm là giúp tiếng bass trở nên đầy đặn hơn, do vậy chúng ta tìm vị trí sao cho âm bass của loa kết hợp thật hài hòa với các loa khác để tạo nên bộ dàn karaoke gia đình hay tuyệt đối nhất. Chúng ta nên đặt loa cách mặt đất khoảng 30cm đến 40cm bởi với độ cao đó thì loa mới phát huy thực sự khả năng của nó.

Bạn phải biết rằng mục đích của loa siêu trầm là giúp âm thanh trở nên êm ái và nhẹ nhàng, do vậy nếu việc lắp đặt không đúng có thể dẫn đến tiếng sẽ trở nên nặng nề và gượng gạo. Nó sẽ tạo ra âm trầm thấp nhất với tốc độ chậm chứ không giống như ở các loa bass thông thường. Tính hài hòa giữa âm trầm và hệ thống âm thanh có sẵn sẽ giúp đạt được chất âm hay nhất, chúng ta sẽ điều khiển chúng sao cho phù hợp với hệ thống.

Cách căn chỉnh loa siêu trầm

Khi đã chọn được vị trí lắp đặt chúng ta không thể thiếu được khâu căn chỉnh, khi căn chỉnh hợp lý sẽ giúp âm thanh trở nên hài hòa hơn. Ví dụ như chỉnh âm lượng hay tần số cắt, điều chỉnh phase…

Nút chỉnh âm lượng của loa siêu trầm có tác dụng rõ rệt, bởi nếu chúng ta sử dụng âm trầm quá lớn thì sẽ có cảm giác nặng nề và ngược lại nhỏ quá cũng sẽ không cảm nhận được sự tồn tại của loa trầm.

Điều quan trọng khi chỉnh loa siêu trầm đó là chúng ta tìm được tần số cắt của loa sao cho hòa hợp với hệ thông âm thanh. Nếu tần số cắt của loa trầm càng thấp thì âm thanh nghe càng hay. Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị “hẫng”, ở đó có những tần số bị “bỏ rơi”, không loa nào chịu trách nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ.

Khi điều chỉnh phase chúng ta lưu ý sóng âm thanh, nếu sóng âm thanh có sự trùng thì khi đó âm thanh sẽ thống nhất và đương nhiên nó sẽ có được sự hài hòa. Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường.

Trên đây là một số cách sử dụng loa siêu trầm mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn hệ thống âm thanh của gia đình bạn đạt mức chuẩn cao nhất. Đối với khách hàng của An Việt Audio khi bạn mua loa tại các showroom của chúng tôi bạn sẽ được sự tư vấn tốt nhất và chi tiết hơn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu mua loa hãy liên hệ tới chúng tôi, là đơn vị số 1 tại Việt Nam cung cấp thiết bị âm thanh do vậy chúng tôi có đủ khả năng mang lại cho bạn sản phẩm tốt nhất.

Bình luận

Đóng
.
×
×

Cart