091.222.8333 8:00 - 20:00

Cách chỉnh micro GAE Pro không bị hú, rít khi hát karaoke

Khi sử dụng micro trong bộ dàn karaoke thì đôi khi ta gặp phải những tiếng hú, rít phát ra từ thiết bị phát thanh nhưng không biết cách xử trí vấn đề này. Không phải ai cũng là chuyên gia để có thể giải quyết ngay được vấn đề này ngay lập tức, vậy thì bạn hãy làm theo hướng dẫn như dưới đây của An Việt Audio để có được cách chỉnh micro không bị hú, rít khi hát karaoke nữa nhé.

Cách chỉnh micro GAE Pro không bị hú, rít khi hát karaoke

Nguyên nhân gây ra lỗi micro bị hú, rít

Nói là micro bị hú rít nhưng thực ra micro karaoke chỉ là một tác nhân gây ra việc thiết bị loa karaoke phát ra âm hú, rít chói tai, khó nghe. Vậy nguyên nhân từ đâu gây ra tình trạng này ?

Nguyên nhân 1: Giống như một phần của nguyên nhân 1 đó chính là việc mic bị hướng thẳng về loa và việc cộng hưởng âm sẽ gây ra tình trạng hú, rít.

Nguyên nhân 2: Là do khả năng tiêu âm của phòng hát karaoke không tốt nên âm thanh vẫn vọng lại mic gây ra cộng hưởng âm. Vậy nên những phòng hát karaoke chuyên dụng thường được thiết kế gồ ghề, có trang bị mút tiêu âm để hạn chế tối đa nguyên nhân này.

Nguyên nhân 3: Trong bộ dàn âm thanh karaoke thì vai trò của âm ly rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh âm ly sao cho phù hợp để phát huy tốt chất lượng của cả bộ dàn. Và theo điều tra thì chính âm ly là một tác nhân gây ra tình trạng hú rít này. Vậy nên những âm ly karaoke cao cấp ngày nay đã được trang bị tính năng chống rít và hoạt động rất hiệu quả.

Nguyên nhân 4: Micro có thể đã bị thiếu công suất – một trong những nguyên nhân hay xảy ra nhất để gây ra tình trạng hú, rít từ micro. Nguyên nhân này dễ gặp ở cả micro thường lẫn micro cao cấp, từ micro dây tới micro không dây đều bị, vì mức công suất này sẽ không đảm bảo cho mức âm lượng cần thiết. Để xử lý vấn đề này đòi hỏi phải nâng công suất của cả hệ thống lên và lúc này sẽ tăng luôn cả độ nhạy của micro nên bản thân thiết bị sẽ dễ dàng thu lại được tiếng của mình phát ra từ loa nên xảy ra cộng hưởng mà gây ra hú, rít (kể cả là đứng sau loa vẫn bị).

Cách chỉnh micro không bị hú, rít khi hát karaoke

Để có cách chỉnh micro không bị hú rít khi hát karaoke thì chính là cách hạn chế những nguyên nhân ở trên. Dưới đây là những lời khuyên từ những chuyên gia âm thanh của An Việt Audio để khắc phục những lỗi này của dàn karaoke gia đình hoặc karaoke kinh doanh.

Cầm mic đúng cách cũng là chủ động phòng tránh những tiếng hú rít.

– Tăng thêm công suất cho cả hệ thống âm thanh để đảm bảo tất cả đều đủ âm lượng cần thiết.

– Làm tiêu âm cho phòng hát để đảm bảo không còn tiếng vang vọng dội vào micro gây ra hú, rít.

– Giảm echo cũng là một biện pháp để xóa bỏ hú, rít vì việc này giảm yếu tố tần số hồi tiếp lặp lại.

– Khi bị hú, rít cần ngay lập từ giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt hẳn mic. Cần biết cách chỉnh amply để không bị hú.

– Triệt tiêu tính cộng hưởng âm tối đa từ cách bố trí loa và mic. Hãy đặt loa lên cao và hướng lệch với những vị trí hay dùng micro để có thể thoải mái hơn khi hát.

– Sử dụng EQ để có thể ngay lập tức cắt rít nhưng cần phải có kỹ năng thì mới xử lý được tốt tình trạng không mong muốn này. Hoặc sử dụng những mixer số chuyên dụng cho karaoke đời mới để có thể tự động cắt hú, rít và hát hay hơn.

Đặt loa karaoke sao cho tránh phát âm tới hướng micro thường sử dụng để tránh hiện tượng rú rít.

Đó là những nguyên nhân và cách chỉnh micro để không bị hú, rít khi hát karaoke nữa. Hi vọng những phân tích và thông tin ở trên đã cho các bạn có thêm một số những kiến thức tốt để xử lý được vấn đề micro bị hú, rít. Nếu còn vấn đề gì liên quan tới việc sử dụng thiết bị karaoke, bạn có thể liên hệ với An Việt Audio để đươc tư vấn hiệu quả, đúng cách.

Bình luận

Đóng
.
×
×

Cart