091.222.8333 8:00 - 20:00

Những lưu ý khi sử dụng loa karaoke GAE Pro

Bạn là người đam mê ca hát, hát rất hay nhưng bạn có am hiểu về loa karaoke, nguyên lý hoạt động và sử dụng như thế nào là đúng cách chưa ?

Những lưu ý khi sử dụng loa karaoke GAE Pro

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những lưu ý khi sử dụng loa karaoke để giúp loa nhà bạn trở nên bền hơn với thời gian:

1. Compressors/Limiters:
Compressors/Limiters dùng để bảo vệ loa. Nó tự động chỉnh âm lượng để tránh cho loa hoạt động quá mức cho phép.

2. Chia crossover chưa được chuẩn, các chuyên gia âm thanh khuyến cáo trước khi chia crossover bạn phải kiểm tra thông số kỹ thuật của loa, tránh trường hợp crossover tần số mid, treble quá nhỏ hoặc âm ly tải loa treble quá lớn.

3. Headroom không đủ:
Khoảng dự trữ âm thanh cần thiết không đủ, bắt một âm ly phải kéo nhiều loa hoặc hoạt động quá tải thì bạn đang giết loa của bạn rồi đấy. Sẽ chẳng mấy chốc loa của bạn gặp vấn đề.

4. Đang sử dụng để xảy ra tiếng nổ lớn
Một điều bất di bất dịch đó là khi mở từ trên xuống dưới, tắt thì từ dưới lên trên, tức là bạn phải mở Power cuối cùng còn khi tắt bạn phải tắt Power trước. Khi đang sử dụng hạn chế tối đa rút jack hay đánh rơi micro karaoke để hạn chế tiếng nổ lớn hay tiếng rẹt lớn khi hệ thống âm thanh đang chạy.

5. Loa bị hú là điều tối kỵ mà bạn nên tránh, tiếng hú sẽ khiến loa nhanh chóng bị hỏng hoặc chất lượng âm giảm. Đặc biệt nếu bạn để hú trong thời gian dài có thể dẫn đến loa bị cháy. Trong trường hợp bạn chưa biết làm sao để giảm tối đa hiện tượng loa bị hú thì tham khảo bài viết nguyên nhân micro bị hú và cách phòng tránh.

6. Loa có hiện tượng hỏng vẫn cố tình sử dụng. Đây là điều rất nhiều người gặp phải, biết loa có hiện tượng rè hay âm thanh lạ nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Điều này càng khiến loa karaoke nhà bạn trở nên nhanh hỏng hơn. Giải pháp tốt nhất nếu có hiện tượng lạ đó là bạn liên hệ đến các chuyên gia sửa chưa để có được giải pháp tốt nhất.

7. Gain
Thứ này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh, khi báo clipping có nghĩa là nó đang bị quá tải, hoặc là peak, hoặc là overload, mấy chữ báo hiệu này thường nằm cạnh cái đèn màu đỏ. Một số pow không báo quá tải tín hiệu đầu vào, như vậy người dùng sẽ không biết xử lý như thế nào, để cho chắc chắn thì bạn nên vặn volume của pow là maximum.

8. Sử dụng loa ngoài trời và trong nhà chung.
Đây là trường hợp khá nhiều người sử dụng. Thông thường loa ngoài trời và trong nhà được thiết kế cơ bản giống nhau. Tuy nhiên theo các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên không dùng loa ngoài trời cho trong nhà và ngược lại. Hãy chọn loa đúng mục đích của mình ngay từ đầu.
Bạn nên tìm hiểu những dòng loa bền bỉ như GAE Pro.

9. Sử dụng EQ quá mức:
Một số trường hợp để EQ hình chữ V, điều này không tốt một tí nào. Khi bạn tăng bass và treble nhưng mid vẫn giảm thì phần mid ở hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải. EQ không dùng để tăng những phần thiếu mà chỉ để cắt đi những phần dư, bạn nên nhớ điều đó và đừng dùng EQ sai chức năng của nó. Nếu bạn muốn bass nhiều hơn, hãy bớt treble đi một chút chứ đừng tăng bass, và ngược lại nếu muốn treble nhiều hơn thì bạn lại giảm bass là được.

10. Loa chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
Thông thường tất cả các dòng loa karaoke đều có công suất tối đa ghi trên loa. Trong trường hợp bạn dùng quá công suất có thể gây ra hiện tượng cháy loa. Các trường hợp này thường là do bạn chọn loa không phù hợp với nhu cầu. Ví dụ bạn dùng ở phòng lớn nhưng lại mua loa có công suất nhỏ, do vậy cho dù không chủ đích nhưng vô tình bạn thấy âm còn nhỏ lên cho to hơn khiến loa bị cháy. Giải pháp tốt nhất là bạn cần có 1 chuyên gia tư vấn giúp bạn chọn loa phù hợp với phòng hát nhà bạn.

Hướng dẫn cách chọn mua loa karaoke xịn

Bạn đã biết cách chọn mua loa karaoke hay nhất chưa? Nếu chưa thì đây sẽ là bài viết hay nhất mà bạn nên tham khảo.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng loa để giúp những bộ loa karaoke của gia đình bạn luôn hoạt động tốt và giảm thiểu tối đa tình trạng hỏng hóc. Chúc các bạn thành công !

Bình luận

Đóng
.
×
×

Cart